Hội thi Gạo ngon lúa thơm 2017

Thế Giới Gạo Việt 16/05/2018

Sáng 30/10, Hội thi Gạo ngon lúa thơm 2017 đã diễn ra trong khuôn khổ Lễ hội Oóc om bóc – Đua ghe Ngo Sóc Trăng lần thứ 3 – Khu vực ĐBSCL 2017. Đến dự có ông Lê Văn Hiểu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, lãnh đạo các sở, ban ngành, các đơn vị liên quan trong và ngoài tỉnh.

Hội thi Gạo ngon lúa thơm 2017 có 6 đơn vị tham gia với 11 giống lúa. Hội thi sẽ chọn ra những giống lúa chất lượng cao, phẩm chất tốt, để các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, các nông hộ lựa chọn canh tác, góp phần xây dựng thương hiệu cho lúa gạo Việt Nam.

Ban Giám khảo hội thi đã đến khu vực trưng bày để nghe từng đơn vị thuyết minh về đặc tính sinh trưởng, chiến lược phát triển thương hiệu cũng như tiềm năng của từng giống lúa thơm. Tiêu chí đánh giá của Ban Giám khảo là hạt cơm phải trắng, nở cơm theo chiều dài, không nở bung, có mùi thơm đặc trưng, giống phải có tính thích nghi cao, chịu mặn và kháng bệnh tốt.

hội thi gạo ngon

Hội thi đã thu hút đông đảo thành phần tham gia, các đơn vị dự thi từ miền Bắc đã mang theo tâm huyết về giống lúa của mình, đồng thời tìm thêm cơ hội kết nối giữa các nhà chọn tạo giống với các đơn vị sản xuất kinh doanh lúa gạo trong cả nước. Tiến sĩ Vũ Hồng Quảng, đại diện Công ty TNHH Giống cây trồng Giang Nam, cho biết: “Chúng tôi đang có giống lúa đạt chất lượng, tiêu chuẩn xuất khẩu giá trị cao. Chúng tôi tham gia Hội thi này nhằm góp phần giới thiệu cho quan khách và nông dân biết thêm về các giống lúa Việt Nam sản xuất đang dần hình thành thương hiệu lúa gạo chất lượng cao tại thị trường Quốc tế và nội địa”.

hội thi gạo ngon

Hội thi Gạo ngon lúa thơm do Sở NN&PTNT Sóc Trăng tổ chức năm nay mang tầm vóc Quốc gia, được chuẩn bị chu đáo từ nhiều tháng trước. Thành phần Ban Giám khảo là các chuyên gia trong lĩnh vực lúa gạo Việt Nam, cùng đại diện các nhà sản xuất kinh doanh lúa gạo, những người chấm điểm dựa theo tiêu chí thị hiếu của người tiêu dùng. Đây là dịp để các công ty gặp gỡ, giao lưu và có thêm cơ hội để phát triển kinh doanh. Ông Lương Minh Quyết, Giám đốc Sở NN&PTNT Sóc Trăng phát biểu: “Hội thi Gạo ngon lúa thơm năm nay về số lượng giống tham gia nhiều hơn so với năm 2016. Với sự chủ động và tích cực của các đội dự thi đã mạng dạn phản biện cùng BGK để bảo vệ giống lúa gạo của đơn vị mình tham gia. Cái mới nữa là các giống lúa gạo tham gia hội thi chúng tôi đều mã hóa nên việc chấm điểm rất công tâm và khách quan. Hy vọng ở các hội thi tới, các doanh nghiệp, đơn vị lúa gạo sẽ tham gia nhiều hơn và cũng nhằm quảng bá chất lượng lúa gạo Việt Nam có thể cạnh tranh được với thị trường Quốc tế”.

Kết quả giải Nhất Hội thi Gạo ngon lúa thơm thuộc về giống lúa ST24 của DNTN Hồ Quang, giải Nhì giống ST28 của DNTN Hồ Quang Trí, giải Ba là Trung tâm Giống cây trồng Sóc Trăng với giống LP16; 3 giải Khuyến khích thuộc về giống TBR 279 của công ty Giống cây trồng Thái Bình; giống Hương Việt 3 của công ty TNHH Giống cây trồng Giang Nam và công ty TNHH Mahyco Việt Nam với giống lúa lai Mahyco 2./.

Nguồn: http://thst.vn

Xem thêm: Gạo ST24 Sóc Trăng 

Chia sẻ :

Viết bình luận của bạn