Một số mẹo nhỏ giúp mọi người nấu cơm ngon hơn

Thế Giới Gạo Việt 13/06/2018

Ngày nay việc nấu cơm trở nên dễ dàng hơn so với ngày xưa rất nhiều nhờ có nồi cơm điện. Giờ không còn cảnh khói mịt mù khi nhóm lửa hay khi ủ cơm nữa mà chỉ đơn giản là ấn nút nồi cơm điển mà thôi, thế nhưng để nấu được cơm ngon cũng cần có những bí quyết nhất định mà mọi người cần phải biết.

1. Vo gạo trước khi nấu

Vo gạo bằng nước lạnh trước khi nấu giúp loại bỏ những chất bẩn, bụi bám vào nhưng tránh vo gạo quá kĩ sẽ làm mất chất dinh dưỡng có trong gạo. Vo gạo giúp cơm tơi xốp hơn.

vo gạo trước khi nấu

2. Tỷ lệ cho nước

Tỷ lệ cho nước vào gạo thường xấp xỉ 1 gạo và 2 nước, nhưng các bạn nên căn cứ vào tùy loại gạo cụ thể để cho nước. Có loại dẻo cần ít nước hơn, loại khô cần nhiều hơn. Khi chúng ta cắm cơm nhiều lần sẽ có thêm kinh nghiệm và việc đổ nước trở nên dễ dàng hơn nhiều.

3. Nếu gạo cũ ngâm trước 30 phút

Nếu chúng ta để gạo lâu ngày không nấu thì nên ngâm trước 30 phút để khi nấu hạt gạo dẻo hơn, và dễ chín đều hơn.

ngâm gạo

4. Đậy vung nồi kín

Lưu ý khi nấu đậy vung nồi kín, với nồi cơm điện thì chỉ cần mạnh vào khấc. Nhưng những bạn còn nấu bằng bếp ga, bếp dầu cần lưu ý nhiều hơn việc đậy vung

cơm ngon

5. Bảo quản gạo trong tủ lạnh

Với những loại gạo có nhiều lớp cám bám ngoài, sát rối thì chúng ta nên bảo quản trong tủ lạnh để có nhiệt độ ổn định, tránh làm cho gạo biến chất khi để quá lâu ở ngoài.

Chia sẻ :

Viết bình luận của bạn