Làm sao để bảo quản gạo tránh mối mọt hiệu quả

Thế Giới Gạo Việt 01/05/2018

Các loạt hạt ngũ cốc như : bột mỳ, gạo, bột ngô đôi khi bị mối mọt, côn trùng xâm nhập. Đối với các loại ngũ cốc này, bạn không thể sử dụng thuốc diệt côn trùng mà cần phải có cách bảo quản gạo không bị mối mọt một cách tự nhiên. 

Các loạt hạt ngũ cốc như : bột mỳ, gạo, bột ngô đôi khi bị mối mọt, côn trùng xâm nhập. Đối với các loại ngũ cốc này, bạn không thể sử dụng thuốc diệt côn trùng mà cần phải có cách bảo quản gạo không bị mối mọt một cách tự nhiên.

1/ Xử lý gạo trước khi cho chúng vào thùng chứa.

Một phương pháp khá đơn giản có thể giúp bạn làm loại bỏ các loại côn trùng nhỏ bé dính trên hạt gạo một cách hoàn hảo nhất.

Trước khi cho gạo vào thùng hoặc đồ chứa, hãy để gạo của bạn vào trong tủ lạnh từ 4 đến 5 ngày, phương pháp này  sẽ ngăn chặn bất kỳ loại con trùng nào nở từ trứng, đây là một trong cách hiệu quả để bảo vệ gạo.

2/ Chuẩn bị các túi nhựa kín để chứa gạo.

Một cách bảo vệ tốt nhất cho sản phẩm ngũ cốc của bạn chính là sử dụng các túi nhựa có thể nén khí hoặc bịt kín đáo.

túi nhựa đựng gạo

Nếu bạn có số lượng thực phẩm lớn, không thể cất chúng trong tủ lạnh, hãy chia nhỏ chúng vào các túi đựng gạo chuyên dụng và cất nơi khô ráo.

Thường xuyên kiểm tra lại các túi đựng gạo này.

3/ Xử lý gạo đã bị mối mọt.

Nếu như gạo bạn có hiện tượng ẩm mốc, tốt hơn hết hãy bỏ chúng, vì nó có thể gây ra một số bệnh liên quan đến ung thư.

Nhưng nếu chúng chỉ có vài loại côn trùng, bạn xử lý đơn giản bằng cách sàng lọc lấy gạo bằng cách dụng cụ thủ công như rổ, rá có lỗ đủ để giữ lại những hạt gạo.

Sau đó cho vào túi nhựa kín vào đặt lại vào trong tủ lạnh từ 4 – 5 ngày.

4/ Vệ sinh các thùng đựng gạo thường xuyên.

Bạn hãy đem rửa sạch sẽ chúng, phơi khô trước khi chứa gạo là một cách bạn nên làm thường xuyên mỗi khi thay gạo.

thùng chứa gạo

Các loại vi khuẩn, nấm mốc và trứng côn trùng luôn tiềm ẩn trong môi trường tự nhiên, và có quá nhiều cách để chúng xâm nhập vào xung quanh thùng gạo.

Chia sẻ :

Viết bình luận của bạn