Phân biệt gạo có tẩm hóa chất tạo mùi thơm và gạo thơm tự nhiên

Thế Giới Gạo Việt 06/09/2018

Nhiều bạn ai đã từng đi mua gạo chắc hẳn sẽ gặp trường hợp được các chủ hàng, người bán giới thiệu là loại gạo đặc sản, gạo ngon, thơm chính hiệu. Khi ngửi thử tại cửa hàng thì đúng thật là có mùi rất thơm, nhưng về nhà để trong vòng vài ngày thì mùi thơm lại không còn nữa, lúc nấu ăn cũng không cảm nhận được hương vị. Như vậy làm thế nào để phân biệt được gạo thơm chính hiệu và gạo thơm tẩm thuốc tạo mùi?

Cách nhận biết và phân biệt gạo thơm tẩm thuốc

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại gạo dễ bị tẩm ướp hóa chất thành gạo thơm, đặc biệt là các loại gạo thơm nổi tiếng như tám Thái, thơm Thái, nàng thơm chợ Đào, thơm lài... Các loại gạo rất dễ bị làm nhái, tẩm ướp hương liệu.

Có thể nhận biết gạo có được tẩm ướp hóa chất hay không bằng cách bốc một ít gạo lên bàn tay và ngửi. Gạo ngon sẽ có mùi thơm nhẹ dễ chịu (hầu hết các loại gạo có mùi thơm tự nhiên, ít có loại nào thơm tự nhiên mà nồng được). Gạo được ướp hóa chất thường có mùi rất nặng, kèm theo hăng hắc chứ không có mùi cám thơm tự nhiên.

Ngoài ra, gạo thơm do tẩm thuốc chỉ thơm lúc chưa nấu, khi nấu chín thì không còn thơm. Một số loại gạo chỉ thơm trong mấy ngày đầu mua về, đến vài ngày sau không còn mùi thơm khi mở hũ gạo. Còn gạo thơm chính hiệu sau khi nấu xong, nồi cơm sẽ bốc lên mùi thơm thoang thoảng rất hấp dẫn, hạt cơm ngọt và mềm, lâu bị ôi thiu.

Nên lựa chọn gạo thế nào để không mua phải gạo tẩm thuốc

1. Chọn đơn vị cung cấp gạo uy tín, lâu năm hoặc các đơn vị mà bạn đã mua từ lâu như vậy sẽ yên tâm hơn

2. Chọn loại gạo nhìn cảm quan hạt gạo mẩy, đều, còn nguyên phôi trắng

Gạo séng cù được nhiều người ưa chuộng sử dụng bởi độ ngon, độ đậm, đổ dẻo của gạo. Là một trong những loại gạo đặc sản ngon nhất trên thị trường gạo hiện nay!

3. Mua gạo có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng

4. Sản phẩm phải có thông tin rõ ràng của nhà cung cấp

Chia sẻ :

Viết bình luận của bạn