5 loại gạo ngon Thái Bình ai cũng nên nếm thử một lần

Nguyễn Văn Chuyên 02/11/2017

Thái Bình – một trong những mảnh đất màu mỡ với nghề trồng lúa nước một năm hai vụ. Nhờ đặc điểm khí hậu, thổ nhưỡng,… mà Thái Bình cung cấp ra thị trường nhiều loại gạo ngon nổi tiếng được cả nước yêu thích. Vậy bạn đã biết Thái Bình có những loại gạo ngon nào chưa? Cùng tìm hiểu 5 loại gạo ngon Thái Bình dưới đây mà ai cũng nên nếm thử một lần.

Gạo tám thơm thái bình

Loại gạo này có đặc điểm là hạt gạo dài, màu trắng đục, khi nấu thì cơm dẻo, thơm. Gạo tám thơm muốn ăn ngon thì khi nấu chỉ cho một chút nước sao cho xâm xấp mặt gạo là được. Cơm dẻo, mùi thơm và không bị khô mặc dù để lâu. Do năng suất thu hoạch không cao, khi nấu lại khá hao nên gạo tám thơm được người dân Thái Bình dùng làm quà biếu, quà tặng hoặc ăn trong các dịp lễ tết.

Mức giá dao động từ 18.000-21.000 đồng/kg.

tám thơm thái bình

Nếp cái hoa vàng có thể trồng được ở nhiều tỉnh thành khác. Nhưng nếu nói gạo nếp cái hoa vàng ngon và thơm nhất thì có lẽ phải nhắc đến Thái Bình. Gạo ngon Thái Bình này có đặc điểm là hạt to tròn, mẩy và chứa một hàm lượng cám gạo cao. Do đó khi vo gạo để nấu người ta hay dùng phần nước gạo để làm đẹp da. Loại gạo này cũng được sử dụng để làm bánh cáy – một đặc sản của Thái Bình hay làm bánh trưng, đồ xôi cúng vào mỗi dịp lễ tết.

Giá bán trung bình hiện nay dao động từ 28.000-32.000 đồng/1kg.

Gạo BC

Cũng là một trong những loại gạo ngon của Thái Bình cho năng suất cao nên mức giá rẻ hơn nên gạo tám thơm. Bởi vậy BC chính là gạo ngon giá rẻ được nhiều người tìm kiếm hiện nay. Đặc điểm của loại gạo này là hạt tròn, màu trắng trong, cơm dẻo, có mùi thơm đặc trưng. Gạo sử dụng chính là để ăn hàng ngày hoặc nấu cháo, xay bột cho trẻ nhỏ.

Mức giá trung bình hiện nay là 12.500-13.500 đồng/1kg

Gạo bắc hương

Đây được coi là loại gạo sạch cao cấp bởi được trồng theo hướng sản xuất hữu cơ sạch. Trong quá trình trồng không sử dụng bất cứ loại phân bón hóa chất nào, vì thế an toàn cho sức khỏe con người. Hạt gạo trắng đều, thơm. Khi nấu cơm thì dẻo, vị khá đậm.

Giá gạo bắc hương dao động từ 16.000-17.000 đồng/1kg.

gạo bắc hương

Gạo khang dân

Loại gạo này có lịch sử từ rất lâu đời đối với người dân Thái Bình nói riêng và cả nước nói chung. Đây là thức gạo có đặc điểm là bụng hạt gạo to, khi nấu cơm khô nên thích hợp để chan canh, rang cơm hay nấu cháo.

Giá thành dao động từ 11.000-13.000 đồng/1kg.

Trên đây là một số loại gạo ngon Thái Bình mà chúng ta ít nhất nên nếm thử một lần để cảm nhận mùi vị. Chúc các bạn lựa chọn và thưởng thức nhiều loại gạo ngon để cảm nhận, yêu mến quê hương, đất nước Việt Nam hơn nhé!

Chia sẻ :

Viết bình luận của bạn