Bí quyết dùng gạo cơm rang rang cơm ngon đúng chuẩn

Thế Giới Gạo Việt 27/11/2017

Nhiều người cho rằng việc rang cơm ngon không có gì là khó. Thế nhưng nếu bạn thưởng thức những món cơm rang đặc sản chắc chắn bạn sẽ không khỏi trầm trồ khen ngợi. Ngoài việc chuẩn bị gạo cơm rang thì các yếu tố khác như sử dụng lửa như thế nào, đảo ra sao, rang như thế nào?... Vì vậy dưới đây Thế Giới Gạo Việt sẽ chia sẽ công thức để bạn có món cơm rang ngon đúng chuẩn như ngoài hàng.

Sử dụng cơm nguội để rang cơm

Nguyên tắc quan trọng để có món cơm rang chính là sử dụng cơm nguội nấu từ gạo ngon. Tốt nhất cơm nguội để trong tủ lạnh sẽ khô hơn nên khi rang các hạt cơm tơi, dễ hòa quyện cùng nhiều nguyên liệu, gia vị khác nhau.

gạo cơm rang

Tuyệt đối không dùng cơm nóng vì khi rang cơm các hạt sẽ bết dính vào nhau. Do đó cơm rang sẽ bị vón cục không ngon và không đẹp mắt. Ngoài ra bạn có thể sử dụng những loại gạo cơm rang – tức gạo khi nấu cơm sẽ khô và ít dính, hoặc không dính thì cơm rang sẽ ngon hơn. Tuy nhiên vẫn phải tuân thủ nguyên tắc là dùng cơm nguội để rang cơm.

Sử dụng lửa to để rang cơm

Muốn rang cơm ngon hãy đun chảo nóng già, cho dầu vào đun nóng thì mới cho cơm vào. Tuy nhiên khi rang cơm cần để lửa to để cơm chín đều, dầu luôn nóng già. Đồng thời đảm bảo các nguyên liệu nhanh chín, mỗi hạt cơm cũng chín đều, chín kỹ tận bên trong. Vì vậy khi ăn sẽ ngon hơn.

Rang hoặc chiên từng nguyên liệu

Thường thì cơm rang sẽ sử dụng nhiều nguyên liệu khác nhau như rau củ, thịt cá… Do đó hãy chắc chắn rằng các nguyên liệu đều được chế biến riêng để đảm bảo hương vị của từng loại rõ ràng nhất.

gạo cơm rang

Tốt nhất nên làm các nguyên liệu khác chín khoảng 80-90% thì đổ ra đĩa. Sau đó rang cơm sắp chín thì cho các nguyên liệu này vào cùng, đảo cho đến khi chín hẳn là được.

Tuyệt đối không đảo quá nhiều

Rất nhiều người khi rang cơm thường đảo quá nhiều, điều này làm cho các hạt cơm chưa kịp nóng nên dễ dẫn đến tình trạng hạt cơm bị vỡ, gãy. Điều này làm cho tinh bột bị giải phóng nên các hạt cơm sẽ dính bết, không tơi.

Theo đó tốt nhất đợi dầu nóng thì dàn đều cơm ở chảo. Đợi cơm nóng đều thì đảo cơm rồi lại dàn đều, đợi 1 phút thì đảo. Cứ thực hiện lặp đi lặp lại như vậy cho tới khi cơm chín đều là có thể thưởng thức được.

Qua đây có thể thấy dù bạn có gạo cơm rang nhưng nếu không biết cách rang cơm thì sẽ không thể có được món cơm ngon. Hi vọng bạn sẽ bổ sung kiến thức để thiết đãi cả nhà món cơm rang ngon nhất.

Chia sẻ :

Viết bình luận của bạn