Cách nấu cơm từ gáo tám Điện Biên ngon đúng chuẩn

Thế Giới Gạo Việt 06/12/2017

Gạo tám Điện Biên không còn xa lạ gì với chúng ta mà ngược lại đây là loại gạo thơm ngon làm nức lòng bao du khách khi đến vùng đất này. Thế nhưng nấu cơm từ tám Điện Biên như thế nào cho ngon và đúng chuẩn vị thì không phải ai cũng biết. Do đó hôm nay Thế Giới Gạo Việt sẽ giúp bạn tìm hiểu về bí quyết có món cơm ngon từ tám Điện Biên nhé.

Chọn đúng gạo tám Điện Biên

Nhiều người thắc mắc rằng tại sao mình đã thực hiện nấu tám Điện Biên theo đúng chuẩn mà cơm không ngon như khi thưởng thức tại chính xuất xứ của loại nào này? Điều này cũng dễ lý giải vì có thể bạn đã chọn loại gạo không đúng là tám Điện Biên. Bởi hiện nay không ít địa chỉ, tổ chức vì muốn trục lợi mà đã cung cấp gạo “dán mác” là gạo sạch mang tên tám Điện Biên. Thế nhưng thực tế đó là gạo kém chất lượng, gạo trộn hoặc gạo nhái. Tuy nhiên trường hợp này thì hầu như chỉ những người chưa có kinh nghiệm nhận biết gạo ngon Điện Biên mới bị lừa như vậy.

gạo tám điện biên

Theo đó để đảm bảo lựa chọn gạo tám Điện Biên đúng chuẩn bạn cần nằm lòng bí quyết nhận biết loại gạo này. Theo đó tám Điện Biên có đặc điểm là hạt ngắn, hai đầu hơi mập và các hạt gạo đều nhau, gạo có màu vàng óng nhẹ và không đục như các loại gạo khác. Hương thơm dịu nhẹ rất tự nhiên núi rừng Tây Bắc, cho vài hạt vào nhai có vị ngọt ngọt dễ chịu vô cùng.

Bí quyết nấu cơm từ tám Điện Biên ngon đúng chuẩn

Sau khi đã lựa chọn được đúng loại tám Điện Biên thì chúng ta tiến hành thực hiện các bước nấu cơm từ loại gạo này như dưới đây.

Bước 1: đong lượng gạo theo nhu cầu rồi đem vo nhẹ bằng tay với nước sạch. Chỉ nên vo nhẹ để giữ lượng giá trị của gạo. Tiếp đến đem ngâm gạo với nước khoảng 30 phút trước khi nấu.

Bước 2: Đủ thời gian ngâm gạo thì đổ gạo ra rá cho dáo nước. Có thể thêm chút muối vào bóp nhẹ nếu thích để khi nấu cơm sẽ đậm đà hơn.

Bước 3: chế gạo vào nồi cùng lượng nước phù hợp, thường tỷ lệ gạo và nước là 1:1.1. Sau đó dàn đều gạo, đậy nắp lại và tiến hành nấu như gạo bình thường.

Bước 4: Khi thấy cơm sôi chừng 15 phút thì mở vung, dùng đũa hoặc thìa đảo nhẹ để cơm chín đểu rồi lại đậy vung lại.

Bước 5: Khi cơm chín, mở vung, đảo nhanh và xới ra bát để thưởng thức.

cơm gạo tám điện biên

Cơm tám Điện Biên với vị dẻo, thơm, mềm nên rất hấp dẫn. Ngay cả khi để nguội cơm vẫn mềm dẻo nên khó ai có thể từ chối loại cơm từ gạo tám Điện Biên đặc sản Tây Bắc này.

Chia sẻ :

Viết bình luận của bạn