Cách nhận biết gạo giả, gạo tắm hóa chất

Nguyễn Văn Chuyên 17/08/2017

Gạo mới xay sát sẽ có mùi thơm tự nhiên, khi chạm vào gạo cảm nhận có chút bột cám dính lên tay, khi nhai thử, gạo ngon sẽ ngọt nhẹ, không có mùi vị lạ.

Gạo là loại lương thực không thể thiếu trong các bữa ăn hàng ngày. Hiện nay, để bảo quản gạo được lâu, nhiều cửa hàng kinh doanh vì lợi nhuận đã phun tẩm hóa chất diệt mọt và nấm mốc xung quanh bao gạo, ngoài ra, còn phun một số loại hương liệu có nguồn gốc hóa học tổng hợp để tạo mùi thơm hấp dẫn bởi nếu sử dụng thuốc và hương liệu nguồn gốc thực vật thì giá thành sẽ tăng lên rất nhiều. Theo thời gian, lượng hóa chất này sẽ tích đọng lại trong cơ thể và phát tác một số bệnh, thậm chí là ung thư. Chính vì vậy, cách nhận biết gạo chứa hóa chất là vô cùng quan trọng đối với người tiêu dùng.

Theo các chuyên gia, người tiêu dùng có thể nhận biết được gạo giả, vì khi nấu lên sẽ thấy hạt cơm bở, không dẻo, không có hương vị của cơm thông thường. Những loại gạo bị ướp hương tạo mùi khi mua về sẽ mất dần mùi thơm do hóa chất bay hơi. Bên cạnh đó, cơm sẽ không còn mùi thơm ban đầu do các hóa chất bị phân hủy và bay hơi khi ở nhiệt độ cao. Những loại gạo ướp hương tạo mùi thì hạt gạo thường có độ bóng hơn bình thường.

Người tiêu dùng khi mua cần quan sát kỹ, nếu là gạo thông thường mới xay sát sẽ có mùi thơm tự nhiên của cám, hạt gạo phải đều, căng, ít hạt vỡ, không có nhiều hạt màu vàng và khi chạm vào gạo cảm nhận có chút bột cám dính lên tay, khi nhai thử, gạo ngon sẽ ngọt nhẹ, không có mùi vị lạ. Chủ một cửa hàng bán gạo cho biết, gạo không “làm hàng” trông hạt gạo mộc mạc, màu sắc không trắng và không có độ bóng, tuy nhìn không bắt mắt nhưng an toàn.

Để gạo an toàn không nhiễm hóa chất bảo quản, người tiêu dùng nên mua ở các đại lý có uy tín, đồng thời, trước khi nấu nên vo gạo kỹ làm giảm bớt hóa chất nếu có.

Nguồn: baomoi.com

Chia sẻ :

Viết bình luận của bạn