Chọn gạo ngon không cần nấu thử để có bữa cơm ngon miệng, hợp khẩu vị

Thế Giới Gạo Việt 04/07/2017

Chỉ cần ngửi mùi, nếm và quan sát màu sắc hình dáng bạn cũng có thể chọn được gạo ngon, đảm bảo chất lượng cho gia đình.

chieu-chon-gao-gach

Mùa nào ăn gạo mùa đó

Gạo chỉ ngon khi là gạo mới. Tiêu chí đầu tiên của cách chọn gạo ngon và sạch đó phải là gạo mới. Cứ đến mùa nào ăn gạo mùa đó là ngon nhất, như ở miền Bắc, một năm có 2 vụ lúa chiêm (thu hoạch hè) và vụ lúa mùa (thu hoạch mùa thu), cứ đến mùa nào thì ăn gạo mùa đó là ngon nhất, gạo để càng lâu càng bớt thơm, bớt ngọt. Nếu bạn mua gạo ở siêu thị thì có thể dựa vào ngày sản xuất ghi trên bao bì, ngày càng gần thì gạo càng mới.

chieu-chon-gao-gach-page-2


Mùi hương của gạo

Bạn cần lưu ý đến mùi hương. Gạo mới sẽ có mùi hương nhẹ nhàng, thoang thoảng, chỉ dậy mùi nhất lúc cơm đang sôi. Nhưng nếu bạn thấy có mùi thơm nồng nặc thì đừng nên mua bởi đó rất có thể là mùi của hóa chất đã được tẩm vào gạo. Còn nếu là gạo cũ, chúng sẽ không có mùi thơm, đôi khi còn có mùi hắc hôi khó chịu. Và khi nấu, gạo thường mất mùi khi nấu chín hoặc bay hết mùi sau vài ngày mua về. 

chieu-chon-gao-gach-page-3

Vị ngọt của gạo

Theo những người có kinh nghiệm bán gạo, bạn có thể dựa vào vị ngọt của gạo để chọn mua gạo ngon và an toàn đó. Bạn hãy cho vài hạt gạo vào miệng và nhai. Nếu thấy gạo có vị ngọt nhẹ, thơm, cảm giác hơi dinh dính trong miệng thì đó là gạo ngon. Vị nhạt hay nồng quá đều có thể là gạo cũ hoặc gạo có hoá chất.

chieu-chon-gao-gach-page-4

Màu sắc, hình dáng của gạo

Gạo mới hạt gạo thường mẩy đều, còn nguyên phôi trắng ít vỡ hạt, ít hạt ngả vàng. Hạt gạo có màu trắng tự nhiên, còn nếu trắng sáng bất thường, hạt to có thể đã bị tẩy trắng để trông hấp dẫn hơn.

Nguồn: ngoisao.net

Chia sẻ :

Viết bình luận của bạn