Điểm danh một số món ăn ngon từ gạo sạch Việt Nam (Phần 1)

Thế Giới Gạo Việt 21/11/2017

Gạo sạch Việt Nam có thể chế biến được nhiều món ăn ngon hấp dẫn khiến ai đã ăn một lần sẽ nhớ mãi không quên. Dưới đây Thế Giới Gạo Việt sẽ chia sẻ với các bạn một số món ăn ngon được chế biến từ gạo tẻ Việt Nam – đặc sản không thể bỏ qua.

Phở - món ăn quen thuộc hàng ngày

Phở món ăn quen thuộc hàng ngày và cũng chính là món ăn thể hiện quốc hồn quốc túy của dân tộc Việt. Muốn có phở ngon phải sử dụng gạo mới rồi đem ủ bôt, thay nước, sau đó đem tráng bột thành lớp mỏng rồi hấp chín. Bánh phở để se mặt sau khi làm chín rồi cắt thành từng sợi, màu trắng cùng mùi gạo thơm đầy hấp dẫn. Một bát phở từng sợi trắng ngần với nước dùng thơm ngọt, thêm vài miếng thịt, chút rau thơm là đủ ấm bụng mỗi sáng.

phở làm từ gạo ngon

Bún - ẩm thực đặc sắc Việt Nam

Bún được làm từ gạo nhưng lại có nhiều kích cỡ khác nhau cũng như nhiều mùi vị. Kết hợp với nhiều nguyên liệu khác để cho ra những món bún vô cùng đặc sắc, mang đậm văn hóa vùng miền. Có thể kể đến như bún thang, bún ngan, bún đậu mắm tôm, bún riêu, bún mắm…

Sợi bún cũng được chia ra làm sợi bún nhỏ dùng cho các món trộn không có nước, sợi bún cỡ trung dành cho những món bún có nước. Đặc biệt sợi lớn dành cho bún bò Huế phong cách miền Nam.

Hủ tiếu – món ngon từ gạo không thể bỏ qua

Một trong những món ngon làm từ gạo sạch, gạo ngon không thể không nhắc đến chính là hủ tiếu. Hủ tiếu là ẩm thực đặc sắc ở miền Nam với đặc điểm là sợi nhỏ, dai với nhiều cách chế biến khác nhau. Từ sợi hủ tiếu có thể kết hợp với nhiều loại nước dùng, gia vị khác nhau mang đến những món ăn đặc trưng của từng vùng miền.

Bánh đúc – càng ăn càng đậm vị

Một trong những món bánh làm từ gạo tẻ không dùng lá bọc nhưng hương vị lại đa dạng và hấp dẫn. Có nhiều loại bánh đúc với những nhân, vị khác nhau như bánh đúc lạc, bánh đúc nộm, bánh đúc lá dứa, bánh đúc dừa,…Tùy từng loại mà có cách thưởng thức khác nhau mang đến những hương vị đặc sắc.

Cơm lam – món ăn mang giá trị tâm linh của người dân vùng cao

Món ăn này được chế biến từ gạo tẻ rất công phu, thuận theo nguyên lý âm dương ngũ hành. Cơm lam vô cùng hấp dẫn bởi thơm mùi gạo nương cùng mùi ống tre nướng hòa quyện. Khi ăn sẽ cảm nhận vị ngọt, dẻo, chỉ cần ăn kèm với muối vừng hoặc muối lạc đã thấy ngon tuyệt rồi.

cơm lam làm từ gạo ngon

Trên đây là một số món ngon chế biến từ gạo sạch Việt Nam. Ngoài ra còn rất nhiều các món ngon khác đang chờ bạn khám phá.

Chia sẻ :

Viết bình luận của bạn