Gạo bắc hương được trồng tại những đâu

Thế Giới Gạo Việt 22/11/2017

Gạo bắc hương hiện nay không còn xa lạ với chúng ta mà rất phổ biến trong các bữa cơm gia đình. Vì thế nhiều người muốn hiểu rõ hơn về loại gạo này, nhất là những vùng trồng nhiều. Do đó dưới đây là những chia sẻ để các bạn hiểu hơn về loại gạo này.

Bắc hương được trồng nhiều ở đâu?

Bắc hương từ lâu được biết đến là giống gạo nổi tiếng ở miền Bắc. Do chất lượng gạo tốt, thơm ngon, dẻo mà giá thành lại hợp lý nên loại gạo này được sử dụng thông dụng trong các bữa ăn gia đình. Ngoài ra còn sử dụng bắc hương cho những bữa tiệc, bữa cổ…. hoặc dùng trong nhiều cơ quan, công ty, những nơi mà khẩu phần ăn lớn.

gạo bắc hương

Để tạo nên loại gạo đặc sắc này các nhà khoa học đã dày công nghiên cứu. Và cuối cùng sự kết hợp của gạo dẻo, gạo thơm – 2 giống lúa lai tạo để cho ra giống lúa bắc hương ngày nay nhằm phục vụ nhu cầu cũng như sở thích của người ăn về độ dẻo vừa phải nhưng vẫn đảm bảo độ thơm, hấp dẫn.

Phần lớn giống lúa bắc hương được trồng nhiều ở các tình thành phía bắc, nổi bật hơn cả là Hải Dương, Nam Định, Thái Bình, Bắc Giang, Hưng Yên… Do đặc tính sinh trưởng khỏe mạnh, phát triển tốt, chống chịu sâu bệnh cao, thích nghi với nhiều loại đất và khí hậu,… Chính điều này mà đến nay không ít các tỉnh thành ở đồng bằng sông Cửu Long cũng trồng giống lúa này để phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu ra thế giới.

Tuy nhiên nếu muốn thưởng thức bắc hương ngon chuẩn, đúng điệu thì phải là bắc hương Nam Định, Hưng Yên. Tuy nhiên hiện nay nhiều nơi bán gạo nhái hoặc gạo trộn nên rất khó để chúng ta thưởng thức loại gạo này đúng chuẩn vị.

Đặc tính của gạo bắc hương

Do được lai tạo từ nhiều loại gạo khác nhau nên đặc tính của bắc hương cũng pha trộn những tính chất của nhiều loại gạo. Có thể kể đến như hạt gạo trắng trong, hạt mẩy. Trong thành phần của hạt gạo giàu dưỡng chất, đặc biệt là tinh bột nên khi sử dụng góp phần bổ sung năng lượng cho cơ thể.

gạo bắc hương

Loại gạo ngon bắc hương hút nước ít. Vì thế khi nấu cũng cho ít nước hơn bình thường, hạt gạo đều và ít bị gãy. Nếu say xát xong bạn sẽ cảm nhận rõ ràng mùi thơm của sữa và tinh bột hòa quyện vô cùng hấp dẫn.

Thời gian sử dụng gạo bắc hương tốt nhất là 6 tháng. Không nên để lâu dễ làm gạo bị mốc, mất đi giá trị dinh dưỡng.

Với những chia sẻ trên đây hi vọng các bạn đã hiểu hơn về những tỉnh thành trồng nhiều gạo bắc hương. Từ đó lựa chọn loại gạo sạch, ngon để thưởng thức đảm bảo sức khỏe cho cả nhà.

Chia sẻ :

Viết bình luận của bạn