Gạo bắc hương và những kiến thức cần biết

Thế Giới Gạo Việt 15/11/2017

Gạo bắc hương là một trong những loại gạo phổ biến được sử dụng để nấu ăn hàng ngày. Thế nhưng nhiều người vẫn chưa nắm rõ về loại gạo như nguồn gốc xuất xứ, đặc điểm, cách bảo quản, cách nấu… Vì vậy dưới đây là những chia sẻ để các bạn hiểu hơn về loại gạo này.

Nguồn gốc, xuất xứ gạo bắc hương

Gạo bắc hương rất phổ biến trên khắp cả nước. Do đặc điểm là năng suất cao, chất lượng gạo khi nấu thành cơm thơm, dẻo, ngon dễ ăn nên được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên loại gạo này ngon và chất lượng nhất chính là ở Nam Định, với hai khu vực trồng nhiều là Hải Hậu, Giao Thủy. Đây là hai địa phương trồng được loại gạo mang tên bắc hương ngon, đậm đà mà không nơi nào sánh được.

gạo bắc hương

Ngoài ra loại gạo này cũng được trồng ở nhiều tỉnh thành khác như Hưng Yên, Thái Bình… Tuy nhiên chất lượng không thể bắc gạo ở Nam Định. Lý do bởi thổ nhưỡng, khí hậu, đất đai ở Nam Định thuận lợi cho sự phát triển của giống lúa này.

Đặc điểm nhận biết gạo bắc hương

Muốn chọn được gạo bắc hương ngon, đúng chuẩn thì bạn cần hiểu rõ về đặc điểm của loại gạo này. Theo đó gạo ngon phải là gạo có hạt dài, mỏng, màu trắng với mùi thơm đặc trưng.

Khi nấu cơm sẽ dẻo nhiều và có độ dính. Vì thế nhiều người khi nấu thường trộn thêm gạo dẻo BC, gạo khang dân để ăn cho vừa miệng. Cơm mềm, ăn có vị ngọt đậm nên dễ ăn. Cơm nấu lên có mùi thơm, vẫn giữ được độ dẻo và mùi thơm khi để nguội.

Ngoài để nấu cơm ăn hàng ngày, loại gạo này cũng được sử dụng để nấu rượu và làm nhiều món ăn khác, thậm chí là làm bánh.

Cách nấu gạo bắc hương ngon đúng chuẩn

Muốn thưởng thức cơm từ loại gạo đặc sản Nam Định ngon này thì bạn cần nằm lòng bí quyết nấu đúng chuẩn. Theo đó cách nấu được thực hiện như sau:

Bước 1: đong lượng gạo theo nhu cầu

Bước 2: tiến hành dùng nước sạch vo gạo nhưng chỉ nên vo nhẹ nhàng chứ không chà xát mạnh làm mất chất dinh dưỡng.

Bước 3: cho gạo và nồi và chế nước theo tỷ lệ 1:1,1. Đậy vung lại và tiến hành nấu. Khi cơm sôi được 15 phút thì tiến hành mở vung, dùng đũa đảo qua rồi đậy lại, nấu cho đến khi cơm chín.

cơm gạo bắc hương

Cách bảo quản gạo đúng chuẩn

Để nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Sử dụng dụng cụ để đựng gạo. Không nên để gạo quá lâu sẽ giảm bớt vị ngon và giá trị dinh dưỡng.

Trên đây là những thông tin cần biết về loại gạo bắc hương. Hi vọng các bạn sẽ biết cách chọn và nấu để thưởng thức loại gạo này ngon nhất.

Chia sẻ :

Viết bình luận của bạn