Gạo séng cù được trồng nhiều ở đâu

Thế Giới Gạo Việt 01/02/2018

Gạo séng cù đặc sản nổi tiếng khắp cả nước mà ai cũng mong muốn được thưởng thức một lần. Tuy nhiên do hiện gạo séng cù không đủ phục vụ người dân bởi những địa phương trồng được giống lúa này không nhiều. Do đó thắc mắc gạo séng cù được trồng nhiều ở đâu là thắc mắc của nhiều người và muốn tìm được câu trả lời thỏa đáng. Vì thế hãy cùng theo dõi những chia sẻ dưới đây để tìm câu trả lời cho chính mình.

Gạo séng cù – giống lúa kén đất

Giống lúa séng cù có nguồn gốc từ Trung Quốc và được gieo trồng tại miền Bắc nước ta từ đầu những năm 90 của thế kỷ trước. Mặc dù được nhân giống và gieo trồng ở nhiều nơi nhưng do kén đất nên dần dần chúng không được trồng phổ biến. Do đó dù là đặc sản nhưng hiện nay loại gạo này không đủ cung ứng trên thị trường.

gạo séng cù

Giống lúa séng cù thích hợp sinh trưởng, phát triển ở những vùng đất có độ cao trên 500m so với mực nước biển. Nhiệt độ giữa ngày và đêm chênh nhau từ 8-15 độ C. Loại đất thích hợp cho giống lúa này phải là đất phù sa cổ hoặc đất feralit với hàm lượng kali cao, nguồn nước phải chảy trực tiếp trong núi. Thời gian gieo trồng đến lúc thu hoạch kéo dài tận 6 tháng.

Gạo séng cù được gieo trồng tại những đâu

Như đã nói ở trên do giống lúa này đòi hỏi những điều kiện thời tiết, khí hậu, nguồn nước, đất đai vô cùng khắt khe nên hiện nay giống lúa séng cù được trồng ở ba tỉnh là Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên. Giống lúa này được gieo trồng tại Lào Cai vào năm 1996. Trải qua nhiều năm hiện gạo séng cù ở ba tỉnh này là đảm bảo ngon, chất lượng và đúng chuẩn hương vị. Tuy nhiên mức giá gạo ở mỗi địa phương lại có sự chênh lệnh. Theo như đánh giá thì gạo séng cù Sapa tại Lào Cai được cho là ngon nhất nên mức gá có nhỉnh hơn các địa phương kia một chút.

Đặc điểm của gạo séng cù

Hiện nay gạo séng cù trồng ở 3 tỉnh thành kể trên là không đủ số lượng phục vụ cho nhu cầu của mọi người. Do đó để yên tâm mua gạo séng cù đúng chuẩn bạn nên tìm hiểu về đặc điểm nhận biết của loại gạo này.

gạo séng cù

Gạo séng cù với đặc điểm là hạt dài, to, màu trắng ngà chứ không bóng bẩy như những loại gạo khác. Hạt gạo mẩy đều 10 hạt như 10 với hương thơm tự nhiên. Khi nấu cơm sẽ thơm, vị ngọt đậm đà, vị bùi và hàm lượng dinh dưỡng cao.

Với những chia sẻ trên đây hi vọng bạn đã biết gạo séng cù được trồng ở đâu rồi đấy. Muốn mua gạo séng cù chính hãng, giá cả hợp lý bạn hãy đến với Thế Giới Gạo Việt để được phục vụ tốt nhất.

Chia sẻ :

Viết bình luận của bạn