Gạo tám Hải Hậu gồm những loại nào?

Thế Giới Gạo Việt 09/12/2017

Gạo tám Hải Hậu cái tên không còn xa lạ với người dân Việt mà đây là loại gạo được sử dụng phổ biến trong các bữa cơm gia đình Việt. Thế nhưng để đảm bảo sở hữu tám Hải Hậu ngon đúng chuẩn thì các bạn cần biết cách phân biệt các loại tám Hải Hậu với nhau. Do đó dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại gạo này.

Nguồn gốc của gạo tám Hải Hậu

Tám Hải Hậu là loại gạo ngon của vùng châu thổ sông Hồng với phù sa bồi đắp tự nhiên. Loại gạo này cũng như các giống gạo khác đều mang những đặc điểm đặc trưng riêng làm nên tên tuổi, thương hiệu không thể nhầm lẫn với những loại gạo khác. Ai đã từng thưởng thức cơm nấu từ gạo tám Hải Hậu chắc chắn sẽ không bao giờ quên bởi hương thơm đậm đà, vị dẻo và chất lượng tuyệt vời.

gạo tám hải hậu

Mặc dù có nhiều tỉnh thành trống được tám Hải Hậu nhưng ngon và đặc sắc nhất phải là tám Hải Hậu Nam Định. Tám Hải Hậu Nam Định nức tiếng gần xa và luôn được săn đón ở mọi vùng miền.

Tám Hải Hậu có những loại nào

Tám Hải Hậu có hai loại là tám xoan và tám cổ ngỗng. Trong đó tám xoan là loại gạo ngon đặc sản và mang lại giá trị kinh tế cao hơn. Vậy hai loại goại này có đặc điểm gì khác nhau? Cùng tìm hiểu dưới đây nhé.

Gạo tám cổ ngỗng

Tên gọi này bắt nguồn từ giống lúa tám cổ ngỗng. Khi trưởng thành những cây lúa vươn cao vàng ươm đu đưa như cổ của những con ngỗng vô cùng vui mắt. Giống lúa này không kén đất trồng lại cho năng suất cao, sản lượng lớn nên được sử dụng phổ biến trong các nhà hàng hay để kinh doanh. Đây là loại gạo ngon giá rẻ bởi mặc dù cũng là đặc sản nhưng mùi thơm, độ dẻo không bằng so với tám xoan.

Gạo tám xoan

Do đặc điểm là kén đất nên tám xoan không cho sản lượng lớn như tám cổ ngỗng. Loại lúa này phải trồng ở những thửa ruộng có lượng phù sa lớn nên thường trồng ở ngay canh các con sông. Đảm bảo các thửa ruộng phải không bị úng khi mưa và không bị hạn hán. Thế nhưng chất lượng gạo tám xoan lại vô cùng hấp dẫn không những thơm, độ dẻo, ngon mà còn giá trị kinh tế cao. Vì vậy gạo tám xoan được sử dụng chủ yếu trong các ngày lễ, ngày tết hoặc dùng làm quà biếu, quà tặng chứ không phổ biến như gạo tám ngỗng.

cơm gạo tám hải hậu

Với những thông tin trên đây chắc các bạn đã có thêm những kiến thức về gạo tám Hải Hậu rồi phải không nào? Hi vọng các bạn sử dụng từng loại gạo vào đúng mục đích mà mình muốn.

Chia sẻ :

Viết bình luận của bạn