Nâng tầm thương hiệu gạo Việt

Thế Giới Gạo Việt 19/04/2017

Ngày 17/4, tại Hà Nội đã diễn ra lễ ký kết hợp đồng đồng cung cấp Gạo Hạt Ngọc Trời giữa Tập đoàn Lộc Trời và Công ty cổ phần dịch vụ suất ăn hàng không Việt Nam (VINACS).

Hạt Ngọc Trời bay xa

Theo đó, Tập đoàn Lộc Trời sẽ cung cấp các loại gạo cao cấp mang thương hiệu Hạt Ngọc Trời, Gạo Mầm Vibigaba phù hợp với các tiêu chuẩn chất lượng cao về vệ sinh an toàn thực phẩm để VINACS chế biến các suất ăn phục vụ hành khách của các hãng hàng không.

 

Đại diện hai bên tại lễ kí kết hợp tác

Trong bối cảnh những đòi hỏi của khách hàng về việc được sử dụng nguồn thực phẩm sạch, truy xuất rõ ràng nguồn gốc và chất lượng cao mỗi ngày không ngừng tăng lên, việc chọn lựa các sản phẩm gạo đặc trưng của Việt Nam để phục vụ trên các chuyến bay càng trở nên khắt khe và chặt chẽ hơn bao giờ hết.

Theo ông Dương Tiến Nghĩa, Tổng giám đốc VINACS, việc lựa chọn doanh nghiệp cung cấp các nguyên liệu thực phẩm, hàng hoá để chế biến các suất ăn phục vụ hành khách của các hãng hàng không đi đến Việt Nam không hề đơn giản.

VINACS đã cam kết đảm bảo đáp ứng tất cả các yêu cầu nghiêm ngặt của Hiệp hội vận chuyển hàng không quốc tế (IATA), các quy định của pháp luật Việt Nam về vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn an ninh hàng không với đầy đủ các chứng chỉ quốc tế, đảm bảo đáp ứng tiêu chuẩn cao nhất về chất lượng sản phẩm, dịch vụ.

Vì thế, các doanh nghiệp cung cấp nguyên liệu phải chịu trách nhiệm về việc áp dụng và đảm bảo về nguồn gốc, xuất xứ hàng hóa, các tiêu chuẩn, yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm cho hàng hoá. Tuyệt đối phải đảm bảo một số tiêu chuẩn chất lượng như:  không được nhiễm vi sinh gây bệnh, mầm bệnh, chất độc hoặc dị vật…

VINACS thường xuyên có những đợt kiểm tra bất thường tại công ty cung cấp để  đánh giá cho điểm chất lượng hàng hoá, cơ sở vật chất kỹ thuật, quy trình, tài liệu sản xuất để luôn đảm bảo chất lượng hàng hóa cung cấp. Những yêu cầu hết sức nghiêm ngặt này nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn vệ sinh, chất lượng khi chế biến những suất ăn cho hành khách trên các chuyến bay.

Tháng 3/2017, trong dịp làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Lộc Trời, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định: Đây là một mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ giá trị kinh tế cao trên cơ sở phát huy thành tựu của khoa học công nghệ. Mô hình này cần được nghiên cứu và nhân rộng ở Việt Nam.

Việc ký kết thành công giữa Tập đoàn Lộc Trời với Công ty cổ phần dịch vụ xuất ăn hàng không Việt Nam là một sự khẳng định mạnh mẽ chất lượng và giá trị các sản phẩm Gạo “Hạt Ngọc Trời” – Thương hiệu quốc gia- của Tập đoàn Lộc Trời. Đây không chỉ là các sản phẩm gạo ngon, thơm, dẻo, đặc trưng của Việt Nam mà còn hoàn toàn đáp ứng yêu cầu về vệ sinh, an toàn thực phẩm của VINACS.

Ông Huỳnh Văn Thòn, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Tập đoàn Lộc Trời khẳng định: “Chúng tôi rất vui mừng vì gạo Hạt Ngọc Trời, sản phẩm tâm huyết từ chuỗi giá trị lúa gạo của Tập đoàn Lộc Trời hợp tác sản xuấtvới hàng ngàn nông dân ĐBSCL nay đã được cất cánh trên các chuyến bay đi đến Việt Nam thông qua đối tác VINACS.

Tôi tin rằng, việc mang những hạt gạo tinh hoa của Việt Nam vốn được làm từ mồ hôi và sự vất vả của người nông dân để phục vụ các bữa ăn của hành khách trên các chuyến bay và giới thiệu với bạn bè khắp thế giới là một việc làm giàu ý nghĩa, thông qua đó góp phần thiết thực nâng tầm thương hiệu hạt gạo Việt Nam.”  

Quy trình kiểm soát khắt khe

Lộc Trời hiện nay là Tập đoàn tiên phong trong việc xây dựng Chuỗi giá trị sản xuất lúa gạo chất lượng cao tại Việt Nam. Với việc ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, Lộc Trời đã xây dựng các cánh đồng lớn đầu tiên tại ĐBSCL, trong đó đầu tư giống, vật tư nông nghiệp đầu vào cho nông dân trong suốt mùa vụ. Lực lượng 1.300 kỹ sư nông nghiệp “3 cùng” của Tập đoàn ngày đêm cùng ăn, cùng ở, cùng làm với bà con nông dân để kiểm soát và nâng cao chất lượng hạt gạo.

 

Việc ký kết thành công giữa Tập đoàn Lộc Trời với Công ty cổ phần dịch vụ suất ăn hàng không Việt Nam là một sự khẳng định mạnh mẽ chất lượng và giá trị các sản phẩm Gạo “Hạt Ngọc Trời” – Thương hiệu quốc gia - của Tập đoàn Lộc Trời. 
Theo VINACS: Số lượng nguyên liệu là gạo tiêu thụ hàng tháng phụ thuộc nhiều vào cơ cấu thực đơn và số lượng khách trên chuyến bay, tuy nhiên theo kinh nghiệm của đơn vị này thì khi nhà máy hoạt động đủ công suất sẽ tiêu thụ khoảng 7-10 tấn/tháng/nhà máy. Ngoài ra nhân cơ hội hợp tác này, VINACS cũng mong muốn chung sức cùng tập đoàn Lộc Trời giới thiệu sản phẩm tới bạn bè khắp thế giới bằng những sản phẩm được chế biến từ nguyên liệu do Tập đoàn Lộc Trời của Việt Nam cung cấp, thông qua đó góp phần thiết thực nâng tầm thương hiệu nông sản Việt Nam, đây cũng chinh là hình thức xuất khẩu tại chỗ đối với sản phẩm nông sản Việt Nam.

Sản phẩm gạo Hạt Ngọc Trời  của Lộc Trời đã đạt giải thưởng “Top 3 Gạo Ngon nhất thế giới” của The Rice Trader, được xuất khẩu rộng rãi đến 40 quốc gia trong đó có các thị trường khó tính như Mỹ, Nhật Bản, châu Âu và Úc.

Đặc biệt, Hạt Ngọc Trời là gạo an toàn với quy trình sản xuất gạo khép kín theo tiêu chuẩn HACCP của châu Âu,không dư lượng thuốc trừ sâu, không dư hàm lượng phân bón hóa học và kim loại nặng trong gạo...

Gạo của Hạt Ngọc Trời được công nhận là thương hiệu gạo sạch đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế; nằm trong top 20 thương hiệu vàng thực phẩm Việt Nam, đáp ứng yêu cầu khắt khe để nhập khẩu vào thị trường Nhật Bản.

Tập đoàn  Lộc Trời cũng là công ty tư nhân đầu tiên của Việt Nam sở hữu các trung tâm nghiên cứu nông nghiệp tại ĐBSCL và Tây Nguyên.

Việc đầu tư mạnh mẽ vào công tác nghiên cứu khoa học, đưa công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp, từ đó nâng cao hàm lượng chất xám trong sản phẩm đã giúp Lộc Trời cho ra đời những sản phẩm nông nghiệp giá trị cao.

Sản phẩm Gạo Mầm Vibigaba của Tập đoàn Lộc Trời với tính năng lượng đường thấp, chất xơ cao, đã được Viện dinh dưỡng Bộ Y tế thử nghiệm lâm sàng và chứng nhận có khả năng hỗ trợ rất tốt trong quá trình điều trị cho các bệnh nhân tiểu đường, cao huyết áp và béo phì.

Công ty Cổ phần dịch vụ Suất ăn Hàng không Việt Nam (VINACS) được thành lập năm 2015 với lĩnh vực kinh doanh chính là cung cấp dịch vụ suất ăn hàng không tại các Cảng Hàng không sân bay trong cả nước. Mới đây, VINACS chính thức khai trương và đưa vào hoạt động nhà máy chế biến suất ăn hàng không đầu tiên tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Hà Nội.

Nhà máy của VINACS tại Nội Bài được xây dựng trên tổng diện tích 7.528 m2 bao gồm 2 tầng nổi và một tầng hầm, được tư vấn thiết kế bởi các kỹ sư hàng đầu Nhật Bản và Singapore trong lĩnh vực suất ăn hàng không cùng dây chuyền công nghệ sản xuất hiện đại nhất của châu Âu.

Nhà máy xây dựng đảm bảo đáp ứng yêu cầu nghiêm ngặt của Hiệp hội vận chuyển hàng không quốc tế (IATA), các quy định của pháp luật Việt Nam về vệ sinh an toàn thực phẩm, an toàn an ninh hàng không với đầy đủ các chứng chỉ quốc tế đảm bảo đáp ứng tiêu chuẩn cao nhất về chất lượng sản phẩm, dịch vụ.

Sau khi đi vào hoạt động, nhà máy đạt công suất 10.000 suất ăn/ngày, cung cấp và đáp ứng đa dạng các thực đơn kiểu Âu, Á, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Hồi giáo, suất ăn tôn giáo, suất ăn kiêng và suất ăn chay trên các chuyến bay của các hãng hàng không.

Được biết, sau khi khai trương nhà máy chế biến suất ăn hàng không tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, VINACS sẽ tiếp tục khai trương Nhà máy chế biến suất ăn tại Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh. Hai cơ sở còn lại dự kiến sẽ được xây dựng tại Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng và Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc vào cuối năm nay.

VP

Chia sẻ :

Viết bình luận của bạn