Những kiến thức cần biết về gạo nếp cái hoa vàng

Thế Giới Gạo Việt 18/11/2017

Nếp cái hoa vàng không còn xa lạ gì với chúng ta. Đây là loại gạo nếp ngon, thơm, dẻo nên được nhiều người yêu thích. Thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về loại gạo này. Vì thế dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn những thông tin về loại gạo nếp này để mọi người hiểu hơn nhé.

Nguồn gốc, xuất xứ

Nếp ả có lẽ là cái tên quen thuộc từ xa xưa để gọi loại gạo nếp tên cái hoa vàng như ngày nay. Do đặc điểm thích nghi tốt với điều kiện thời tiết khí hậu, thổ nhưỡng nên giống lúa nếp này được trộng nhiều ở vùng trung du và miền núi Bắc Bộ. Với những đồi núi ngọt được tưới nước suối do thiên nhiên thì lúa nếp ở đây phát triển tốt, hương vị thơm ngon, hấp dẫn hơn.

nếp cái hoa vàng

Những vùng trồng nhiều nếp ả có thể kể đến như Hải Dương, Bắc Ninh, Thái Bình, Nam Định, Thanh Hóa,….Tuy nhiên do giống lúa này trồng tản mạn và không chú trọng thâm canh. Bởi thế ngày nay nhiều nơi bị mai một nên gạo không còn dẻo và thơm ngon như trước. Vì thế chỉ có một số nơi trồng quy hoạch mới đảm bảo chất lượng gạo thơm ngon như Kinh Môn – Hải Dương, Yên Phong – Bắc Ninh,…

Đặc điểm của gạo nếp cái hoa vàng

Gạo nếp cái hoa vàng có đặc điểm là hạt gạo đầy tròn, không vỡ, màu trắng đục mùi thơm tự nhiên, vị ngọt dịu. Khi nấu hạt trong và ráo, không hề bị nát, hương vị đậm đà, dẻo, hạt bóng vô cùng hấp dẫn.

Ngoài dùng để nấu xôi, loại gạo này còn làm bánh chưng, làm bánh, nấu rượu,… đều rất thơm ngon và cuốn hút người ăn.

Thành phần dinh dưỡng

Loại gạo nếp ả này có thành phần dinh dưỡng rất dồi dào, đảm bảo cung cấp nguồn năng lượng cho cơ thể. Tính trong 100g gạo nếp ả sẽ đảm bảo mang đến nguồn dinh dưỡng như sau: 380 kcal, 1.5 g chất xơ thực phẩm;  0.78g chất béo; 7.16g protein, 82g carbohidrat, 0.14g đường; 13.67g nước; 32mg canxi và nhiều khoáng chất khác.

nếp cái hoa vàng

Cách nấu gạo đúng chuẩn

Sử dụng chủ yếu trong nấu xôi nên gạo nếp ả muốn thưởng thức ngon phải đảm bảo chế biến đúng cách. Theo đó cần tuân thủ các bước nấu xôi từ loại gạo này theo những bước dưới đây.

Bước 1: đong gạo theo nhu cầu

Bước 2: nhẹ nhàng vo để loại bỏ bụi bẩn, không chà xát quá mạnh quá kỹ sẽ làm mất dinh dưỡng trong hật gạo.

Bước 3: cho gạo vào nồi, thêm nước với tỷ lệ 1:1,1.

Bước 4: tiến hành nấu như các loại gạo thông thường.

Với những chia sẻ trên đây các bạn đã hiểu hơn về gạo nếp cái hoa vàng. Hi vọng bạn sẽ sử dụng loại gạo này đúng cách để thưởng thức hương vị ngon thơm nhất.

Chia sẻ :

Viết bình luận của bạn