Những kiến thức cần biết về gạo séng cù

Thế Giới Gạo Việt 03/11/2017

Gạo séng cù là đặc sản của vùng Tây Bắc nên được nhiều người yêu thích. Để giúp các bạn hiểu hơn về loại gạo này, dưới đây sẽ là những chia sẻ về đặc điểm, nguồn gốc xuất xứ, công dụng, cách sử dụng và địa chỉ mua hàng uy tín.

Nguồn gốc, xuất xứ của gạo séng cù

Chắc chắn khi nhắc đến gạo séng cù ai cũng biết đó là đặc sản của vùng Tây Bắc. Tuy nhiên địa phương nào trồng được loại gạo này thì không phải ai cũng biết. Loại gạo đặc sản này trồng chủ yếu ở Lào Cai, Yên Bái, Điện Biên. Chủ yếu trồng ở độ cao và cao trên 800m so với mực nước biển. Do đó nguồn nước phục vụ gieo trồng là nước sạch ở các khe núi, mạch nước ngầm. Vì thế gạo séng cù Tây Bắc chính là loại gạo sạch, không hề chứa thuốc sâu hay bất cứ hóa chất độc hại nào. Đặc biệt phương thức thu hoạch, xay xát vẫn theo hình thức truyền thống nên giá trị dinh dưỡng hầu như vẫn giữ nguyên.

nương gạo séng cù

Đặc điểm nhận biết loại gạo này thóc thơm, có rau, hạt mập, to. Khi xay xát hạt gạo dài, to với màu trắng ngà, không hề bóng bẩy nhưng các hạt đều nhau.

Giá trị dinh dưỡng và công dụng của gạo séng cù

Không chỉ là loại gạo thơm ngon, dẻo mà gạo séng cù còn rất giàu dinh dưỡng. Theo ước tính trong 100g loại gạo này có tới 380 kcal, 1.5 chất xơ thực phẩm; chất béo 0.78g; 7.16g protein, 82g cacbohydrat; 0.14g đường, 32mg canxi, 13.67g nước. 0.8mg sắt, 28mg magie.

Do đó hàm lượng dinh dưỡng gạo séng cù Tây Bắc cao gấp 4-5 lần gạo thường. Khi nấu cơm sẽ có vị ngọt nhẹ, mùi thơm đặc trưng vô cùng dễ chịu. Cơm mềm, bùi, ngọt. Khi nấu chỉ cần cho ít nước.

Cách sử dụng gạo séng cù

Là một trong những loại gạo được đánh giá là gạo ngon nhất nên gạo séng cù được sử dụng để nấu cơm, nấu cháo hàng ngày bởi hương vị dễ ăn, sẽ kích thích nhu cầu ăn ngon ở mỗi người. Bên cạnh đó loại gạo này cũng thích hợp để nấu cháo cho trẻ em, bà bầu, người mới ốm dậy, người cao tuổi, phụ nữ cho con bú nhằm kích thích ăn nhiều, ăn ngon miệng mà lại bổ sung nhiều dinh dưỡng cho cơ thể.

gạo ngon nhất

Với giá trị dinh dưỡng cao nên loại gạo đặc sản này được dùng để chăm sóc sức khỏe, phòng ngừa nhiều loại bệnh. Đặc biệt do gạo còn bụi cám nhiều nên nước vo gạo thường được sử dụng để làm đẹp rất hiệu quả.

Trên đây là những đặc điểm của gạo séng cù. Do loại gạo này năng suất thấp nên không có nhiều để bán trên thị trường. Vì thế để đảm bảo mua hàng chính hãng, chất lượng bạn hãy tìm mua tại những địa chỉ uy tín, có thương hiệu.

Chia sẻ :

Viết bình luận của bạn