Những món cơm đặc sản được làm từ gạo sạch Việt Nam (phần 2)

Thế Giới Gạo Việt 12/12/2017

Cơm là món ăn không thể thiếu hàng ngày và không thể thay thế của người dân Việt. Ngoài những món cơm hàng ngày ta vẫn ăn thì cũng có những vùng miền tạo được những món cơm đặc sản từ gạo sạch Việt Nam? Phần trước chúng tôi đã giới thiệu tới các bạn món cơm lam, cơm cháy, cơm dừa,… hôm nay Thế Giới Gạo Việt tiếp tục chia sẻ những món cơm đặc sắc dưới đây để bạn có thêm nhiều kiến thức về ẩm thực nước nhà.

Cơm nị - món ăn truyền thống của đồng bào Chăm

Cơm nị được chế biết từ loại gạo ngon của đồng bào Chăm với đặc điểm là có màu vàng đẹp mắt của bột nghệ, thêm chút mùi thơm của cà ri, cùng vị ngọt của tôm hấp, chút dư vị của lá tía tô. Tất cả hòa quyện mang đến một món ăn vô cùng hấp dẫn khiến ai đã từng thưởng thức một lần sẽ không bao giờ quên.

cơm nị

Để cảm nhận hương vị thơm ngon độc đáo từ món cơm nị này bạn phải thưởng thức cùng cà púa. Cà púa được chế biến từ nhiều nguyên liệu khác nhau như cà ri, thịt bò, hành ớt muối, nước cốt dừa,… nhưng phải theo phong cách người chăm. Hương vị thơm ngon của món cơm được hòa trộn từ nhiều nguyên liệu khác nhau hấp dẫn đến từng miếng.

Cơm tấm – món ăn bình dị nhưng ngon miễn chê của người miền Nam

Cơm tấm phải khô mới ngon, các hạt cơm khô và rời nhau sau khi nấu xong. Thưởng thức món cơm này cùng với sườn non, sườn nướng, bì, chả, thịt kho, trứng, phá lấu,…Thêm bát ước chấm chua ngọt sánh dưới lên cơm cộng với chút vị của đồ chua như cà rốt, củ cải,…Tất cả hòa quyện vào nhau tạo nên một món cơm bình dị đời thường nhưng lại nức tiếng cả nước.

cơm tấm

Cơm hến – món ngon xứ Huế

Khi nhắc đến món cơm ngon nấu từ gạo sạch Việt Nam không thể không nhắc đến cơm hến. Món cơm này đặc biệt ở chỗ được chế biến từ cơm nguội đánh tơi nhưng vẫn đảm bảo độ mềm dẻo bởi được nấu từ thứ gạo ngon, đặc sản. Thưởng thức cơm hết cùng nhiều nguyên liệu như hến luộc, hoa chuối thái rối, nước hến, khế chua, rau răm, đậu phộng, ớt, mắm ruốc…. Với hương vị bùi bùi, cay cau, đậm đà, chua chua, béo ngậy,… từ các nguyên liệu khiến ai đã từng thưởng thức cơm hến nhanh chóng trở thành tín đồ của món ngon này.

cơm tấm

Trên đây là một số món cơm đặc sắc được chế biến từ gạo sạch Việt Nam. Hi vọng các bạn có cơ hội thưởng thức nhiều món ngon của khắp cả nước để cảm nhận rõ hơn về ẩm thức dân tộc.

Chia sẻ :

Viết bình luận của bạn