Tìm hiểu chi tiết về gạo tám Hải Hậu

Thế Giới Gạo Việt 15/11/2017

Gạo tám Hải Hậu là đặc sản của Nam Định với mùi vị hấp dẫn, hương thơm ngon ngọt, giàu dinh dưỡng nên được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên để đảm bảo chọn đúng loại gạo này thì chúng ta cần hiểu hơn về đặc điểm, cách nhận biết,… Do đó những chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn lựa chọn được loại gạo này thơm ngon, đúng chuẩn.

Đặc điểm nổi bật của gạo tám Hải Hậu

Loại gạo này có đặc điểm nổi bật dễ nhận biết là gạo mùi thơm tự nhiên, giá trị dinh dưỡng dồi dào. Ngay cả khi nấu cơm gạo vẫn mang mùi thơm tự nhiên dịu nhẹ cùng đọ dẻo và ngọt rất đặc trưng.

tám hải hậu

 

Hạt gạo với kích thước nhỏ, thổi cơm tiết kiệm thời gian vì nhanh chín. Khi nấu thành cơm sẽ có màu trắng xanh, ăn ngon, dễ tiêu, no lâu. Vì thế loại gạo đặc sản Nam Định này nhận được sự ưa chuộng của rất nhiều người. Đặc biệt hàm lượng dinh dưỡng cao như vitamin, khoáng chất, protein,… cung cấp năng lượng và tốt cho cơ thể.

Phân loại gạo tám Hải Hậu

Tám Hải Hậu được phân thành 2 loại chính là gạo tám cổ ngỗng và tám xoan. Nếu nhìn qua rất khó có thể phân biệt hai loại gạo này bởi hình dáng, hương vị, màu sắc giống nhau. Thế nhưng điểm khác biệt ở đây chính là chất lượng gạo. Do đó chỉ những người trong nghề hay người sành sỏi mới phân biệt được hai loại gạo này.

Đặc điểm của gạo tám thơm cổ ngỗng

Loại gạo này cho năng suất cao và dễ trồng vì không kén đất. Tuy nhiên chất lượng không bằng gạo tám xoan, đặc biệt hương vị không ngon bằng.

Gạo tám xoan

Loại gạo này thuộc loại lúa kén đất, chỉ trồng ở những ruộng bùn pha cát, không bị ung khi mưa, khả năng chịu hạn kém. Tuy nhiên chất lượng, hương vị thì đảm bảo ngon thơm vô cùng hấp dẫn. Hạt gạo có đặc điểm là thon, dài, mỏng, màu trắng xanh. Do đó gạo tám xoan thường được dùng làm quà biếu, quà tặng hoặc sử dụng trong những ngày quan trọng như giỗ, tết,…

Bật mí cách lựa chọn tám Hải Hậu đúng chuẩn nhất

Muốn mua tám Hải Hậu đúng chuẩn thì cần phải căn cứ vào đặc trưng của loại gạo này. Tuy nhiên bạn phải dùng cả thị giác, vị giác và khứu giác mới chắc chắn mua được gạo ngon.

  • Tám Hải Hậu có thể nhận biết bằng vị giác với đặc điểm là hạt gạo dài, màu trắng đều, kích thước nhỏ và ít khi bị vỡ phôi khi xay xát.

  • Khi thưởng thức cơm tám Hải Hậu sẽ thấy dẻo, ngon và đậm đà. Ngay cả khi để nguội cơm vẫn giữ độ dẻo và vị thơm.

cơm gạo tám hải hậu

  • Mùi thơm tự nhiên đặc trưng của loại gạo này không thể lẫn vào bất cứ loại nào.

Với những chia sẻ trên đây hi vọng các bạn đã tự tin chọn mua gạo tám Hải Hậu đúng chuẩn cho cả gia đình.

Chia sẻ :

Viết bình luận của bạn