Cách nấu cơm gạo lứt ngon bằng nồi cơm điện

Thế Giới Gạo Việt 12/12/2017

Gạo lứt được biết đến với nhiều công dụng tốt cho sức khỏe cũng như sắc đẹp. Thế nhưng cách nấu cơm gạo lứt ngon thì không phải ai cũng biết. Do đó dưới đây chúng tôi sẽ bật mí bí quyết giúp bạn nấu cơm ngon từ loại gạo này để chăm sóc tốt cho sức khỏe bản thân và cả gia đình.

Bước 1: ngâm gạo trước khi nấu

Muốn gạo lứt nhanh chín khi nấu và cơm mềm, dẻo hơn thì tốt nhất bạn nên ngâm gạo từ 1 đến 2 giờ trước khi nấu. Nếu bạn quên hoặc quá bận rộn thì có thể ngâm gạo trong nước ấm chừng 30 phút rồi mới bỏ ra nấu. Cách làm này giúp việc thưởng thức cơm từ gạo lứt dễ tiêu mà mềm hơn.

gạo lứt

 

Bước 2: tiến hành vo gạo

Khi đã đủ thời gian ngâm gạo hãy đem gạo vo nhẹ lần nữa rồi vớt ra rá để cho ráo nước. Lúc này có thể cho thêm chút muối xóc cùng với gạo để khi nấu cơm sẽ đậm đà hơn.

Bước 3: chuẩn bị các nguyên liệu khác nếu muốn cơm ngon hơn

Cách nấu cơm gạo lứt ngon nên thêm các nguyên liệu khác để gia tăng hương vị. Theo đó có thể cho thêm chút nghệ, ít rong biển hoặc nếu không nấu cùng một số loại đậu như đỗ lăng, đỗ đỏ, đỗ đen,… Với những nguyên liệu này khi nấu sẽ giảm tính axit trong gạo.

Trong trường hợp nấu với đỗ thì cần ngâm đỗ trước 1-2 giờ để đỗ nở mềm hơn. Khi nấu sẽ nhanh chín. Lượng đỗ nấu cùng chiếm ¼ hoặc 1/5 lượng gạo.

Còn nếu không có các nguyên liệu này thi bạn bỏ qua bước ba và thực hiện ngay ở bước dưới đây.

Bước 4: nấu cơm từ gạo lứt

Khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu thì tới bước này chúng ta sẽ bắt tay vào nấu. Theo đó cho gạo và các nguyên liệu khác (nếu có) vào nồi cơm, thêm nước vào theo tỷ lệ 1:1.5.

Lưu ý: nếu gạo và các nguyên liệu khác đã ngâm rồi thì lượng nước nên giảm đi để đảm bảo cơm dẻo, mềm và không bị nhão.

Đậy vung nồi lại rồi bật ở nút nấu cho thấy cơm sôi. Tiếp tục nấu cho đến khi nồi chuyển sang chế độ Warm. Để như vậy chừng 10 phút thì mở vung ra, đảo đều cơm cho chín đều thì đậy vung lại, bật lại nút Cook. Khi cơm chuyển sang chế độ WARM thì nên giữ ấm cho đến khi ăn.

Bước 5: thưởng thức

Khi ăn mở vung nồi ra, đảo nhanh để thoát hết hơi nước ra bên ngoài. Xới cơm ra bát và thưởng thức cùng những thức ăn hàng ngày.

cơm nấu từ gạo lứt

Với cách nấu cơm gạo lứt ngon trên đây hi vọng các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức cho mình để món cơm của gia đình thêm đậm đà, thêm hương vị.

Chia sẻ :

Bình luận

  • avatar

    Thế Giới Gạo Việt
    Hi bạn Hoành! Bạn để lại giúp mình sdt để bên mình có thể liên hệ tư vấn bạn nhé! Thanks bạn!
  • avatar

    Hoành
    Bên bạn có gạo lứt dẻo điện biên không nếu có cho mình 4 kg nhé

Viết bình luận của bạn